Trang Bài Học Piano

Các bước cơ bản cần nhớ khi học chơi đàn Organ

Written on October 9, 2018   By   in Hướng Dẫn

Đàn Organ là loại đàn đang được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Nếu như trước kia, khi nhắc đến nên học chơi loại đàn nào thì người ta thường nghĩ ngay đến Piano thì ngày nay, với sự phát triển của rất nhiều lớp học đàn, đàn Organ đã đến gần hơn với những người yêu âm nhạc. Nếu bạn muốn học đàn nhưng chưa biết học loại đàn nào cho phù hợp thì đàn Organ chính là một gợi ý tốt dành cho bạn bởi nó không hề khó học như một số loại đàn khác. Tuy nhiên, để học đàn thành thạo thì chắc chắn vẫn phải cần chú ý đến các cách học và các kỹ thuật liên quan đến nó đúng không nào? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các bước cơ bản cần nhớ khi học chơi đàn Organ. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hình ảnh có liên quan

Các bước cần nhớ khi học chơi đàn Organ

Chuẩn bị các loại sách về nhạc lý cần thiết

Nếu như bạn đã từng học qua loại nhạc cụ nào đó hoặc biết sơ qua về các nhạc thì việc học đàn Organ khá đơn giản. Bạn có thể tự học đàn ở nhà nếu như có sẵn đàn, đi thuê hoặc đến các trung tâm dạy đàn để luyện tập. Hành trang cần thiết bạn phải chuẩn bị trước khi bắt đầu học chính là những loại sách về nhạc lý căn bản và sách có hợp âm và bản nhạc liên quan đến đàn Organ. Các cuốn sách về nhạc lý giúp bạn nắm rõ hơn về vị trí các phím tương ứng các các nốt nhạc trên đàn, nắm vững những thông tin này rồi bạn sẽ dễ dàng áp dụng để tập đánh những bản nhạc và sử dụng thành thạo các hợp âm.

Kết quả hình ảnh cho học chơi đàn Organ

Nắm chắc các nguyên tắc cơ bản khi chơi đàn

Các nguyên tắc cơ bản là yếu tố then chốt để chơi đàn thành công. Bạn cần nắm chắc các nguyên tắc liên quan đến phách và nhịp, nhớ được điệu đệm của từng loại đàn, biết cách chọn tiếng nhạc cụ và điều chỉnh tốc độ âm thanh phù hợp với điệu đệm, điều chỉnh thành thạo các hiệu quả âm thanh. Các nguyên tắc trên là những nguyên tắc cơ bản bạn cần đặc biệt lưu ý để học đàn nhanh chóng và hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho học chơi đàn Organ

Học cách chơi đàn Organ

Sau khi chuẩn bị xong xuôi bạn sẽ tiến hành phần học đàn. Khi mới bắt đầu học việc sử dụng cả hai tay để đánh là khá khó và nó khiến bạn không thể nhớ được hết vị trí các nốt nhạc. Do đó, bạn nên dùng từng tay một và hãy bắt đầu từ tay phải trước, bạn vừa đàn vừa đọc nhẩm các nốt nhạc kết hợp với nhịp của chân để nhanh chóng nhớ được nhịp và các nốt nhạc. Bạn cũng có thể đọc nhẩm trước các giai điệu trước để nhớ được sơ qua chúng, việc này sẽ rất có ích trong quá trình luyện tập. Khi mới chơi, việc chưa thể nhớ được hết vị trí các nốt nhạc khiến bạn không thể đánh nhanh được nhưng đừng quá lo lắng, hãy luyện tập cho đúng nhịp điệu trước đã rồi khi thành thạo bạn hoàn toàn có thể tăng tốc độ lên nhanh hơn.

Hình ảnh có liên quan

Bước tiếp theo bạn hãy sử dụng tay trái để tập các hợp âm cho đến khi nhuần nhuyễn thì kết hợp ghép hai tay lại với nhau. Đây là bước vô cùng quan trọng nên bạn cần cố gắng kiên trì để sử dụng hai tay thành thạo. Một mẹo nhỏ cho bạn đó là nên tập trung cao độ để kết hợp mọi giác quan một cách hoàn hảo như dùng mắt để nhìn, tai để nghe âm, chân và đầu để đếm nhịp sẽ giúp bạn nhớ nhanh hơn đấy nhé.

Cần lưu ý điều gì khi học chơi đàn Organ?

Sử dụng hai tay thành thạo

Kết quả hình ảnh cho học chơi đàn Organ

Khi học chơi đàn Organ, điều cần chú ý nhiều nhất chính là việc bạn sử dụng kết hợp tay và như thế nào cho thuận tiện. Bạn cần phải sử dụng cả hai tay cùng một cái đầu tỉnh táo để không bị nhầm âm, lạc nhịp. Khi bấm những hợp âm đệm tay trái thì bạn cần phải bấm ngắt đệm để chuyển sang hợp âm khác chứ không nên giữ hợp âm. Bạn cũng cần chú ý để thể hiện rõ nhịp và phách trong từng ô nhạc, phách nào mạnh phách nào yếu cần phải được nhớ chính xác để thực hiện.

Chia nhỏ để học

Hình ảnh có liên quan

Khi mới bắt đầu học đàn, bạn không nên học cả một đoạn dài ngay mà hãy tạo tâm lý thoải mái cho mình bằng cách học từng đoạn từng đoạn nhỏ cho đến khi nắm được hết thì thôi. Điều quan trọng nhất khi học đàn Organ không nằm ở việc bạn thực hiện nhanh hay không mà là thực hiện đúng hay không. Đúng ở đây chính là đúng về nhịp điệu, phách, nhấn nhá như thế nào. Chắc chắn khi thực hiện từng đoạn nhỏ bạn sẽ dễ thuộc hơn và ghép thành bài nhanh hơn.

Tập luyện thường xuyên và đúng tư thế

Tập luyện chăm chỉ và chơi đàn đúng tư thế là một cách giúp bạn học thành công bởi chỉ khi đúng tư thế bạn mới có thể tập trung cao độ trong từng bài học. Đồng thời, khi ngồi đúng tư thế bạn sẽ dễ dàng kết hợp các động tác tay chân, tạo thói quen tốt giúp cơ thể không bị đau mỏi khi luyện tập.

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ cho bạn những bước cơ bản và những chú ý giúp bạn học chơi đàn Organ hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *